Thay vì phải  tốn hàng trăm nghìn tiền “nuôi” thiết bị token key hoặc phụ thuộc hạ tầng mạng khi dùng mã OTP qua SMS , Ngân hàng TPBank là ngân hàng đầu tiên cho phép xác thực giao dịch bằng ứng dụng e-Token miễn phí.

etokene-Token là ứng dụng bảo mật được cài đặt trên thiết bị di động để lấy mã OTP (mã xác thực một lần) mà không cần hạ tầng mạng di động hay Internet. Khi thanh toán, chuyển tiền… trên ebank, thay vì chờ tin nhắn SMS trả về một mã OTP, khách hàng sẽ vào ứng dụng eToken và lấy dãy số được thay đổi ngẫu nhiên một phút một lần.

Trên thực tế, xác thực giao dịch ngân hàng qua Token key là phương thức khá phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam từ nhiều năm nay. Dù tính bảo mật cao nhưng chi phí cho một thiết bị này khá tốn kém, vài trăm nghìn đồng. Ban đầu, một số ngân hàng tặng miễn phí cho khách dùng thử nhưng sau đó hầu hết tính phí nên không được nhiều người sử dụng. Do đó, token-key dưới dạng phần mềm (eToken) được xem là giải pháp đỡ đắt đỏ hơn.

Trước đó, một vài nhà băng cũng từng thử áp dụng soft-token nhưng chi phí phải trả cho các đối tác giải pháp cũng vài chục đôla Mỹ một tài khoản nên không khả thi. Đại diện TPBank khẳng định hiện eToken của ngân hàng hoàn toàn miễn phí.

Về lo ngại tính bảo mật với những khách hàng chọn phương thức xác thực bằng eToken thay vì SMS như trước, Tổng giám đốc TPBank – ông Nguyễn Hưng – khẳng định, quy trình kích hoạt sử dụng eBank và eToken của ngân hàng rất chặt chẽ. Ông cho biết, muốn kích hoạt eToken, khách hàng phải có thời gian chờ 24 giờ để Trung tâm dịch vụ khách hàng gọi trực tiếp đảm bảo chính khách hàng là người yêu cầu kích hoạt hay thay đổi thông tin. Thời gian chờ nhằm tránh những giao dịch của hacker vào thời điểm nhạy cảm trong đêm. “Bên cạnh đó, khi truy cập vào ứng dụng eToken, người dùng vẫn phải nhập một lớp mật khẩu nữa chứ không phải ai cũng có thể truy cập nên rất an toàn”, đại diện TPBank cho hay.

Ngân hàng TPBank trước giờ cũng là ngân hàng đầu tiên hỗ trợ khách hàng xác thực khi thanh toán, chuyển tiền bằng vân tay, ứng dụng nhiều cho những giao dịch nhỏ lẻ với số tiền dưới 1 triệu đồng để tránh sự bất tiện cho người dùng.

Thanh Thanh Lan