Ngày 01/01/2016, ngành thuế đã thí điểm thực hiện ủy nhiệm thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thông qua đơn vị ủy nhiệm thu. Việc thí điểm này được thực hiện tại ba thành phố lớn là Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Sau 7 tháng thực hiện thí điểm, ngày 8/9/2016, Tổng cục Thuế đã tổ chức Hội nghị sơ kết để đánh giá kết quả đã thực hiện và tiếp tục mở rộng triển khai thí điểm.

 lanh+dao

Tham dự Hội nghị có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, đại diện Lãnh đạo các Vụ thuộc Tổng cục Thuế; đại diện các Cục thuế đã và sẽ triển khai thí điểm ủy nhiệm thu thuế và đại diện các đơn vị nhận ủy nhiệm thu.

Tại Hội nghị, đại diện Tổng cục Thuế đã đánh giá kết quả thực hiện, nêu lên những điểm đã đạt được và một số vướng mắc trong quá trình thực hiện. Qua 7 tháng triển khai thí điểm công tác ủy nhiệm thu, với sự cố gắng, nỗ lực của các Cục thuế/ Chi cục Thuế và các đơn vị nhận ủy nhiệm thu, sự phối hợp giữa các ban ngành tại địa phương…, nhìn chung, kết quả triển khai thí điểm tại các địa phương tương đối tốt. Việc ủy nhiệm thu thuế đã đảm bảo được mục tiêu, yêu cầu của Chính phủ trong cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế. Trước đây, việc nộp thuế tập trung vào một số ngày cao điểm gây quá tải tại các điểm thu, việc áp dụng ủy nhiệm thu thuế đã giúp người nộp thuế tiết kiệm thời gian, việc nộp thuế được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng; Về phía cơ quan thuế, giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế và người nộp thuế, tránh các rủi ro, tiêu cực tiềm ẩn. Đối với xã hội, việc áp dụng ủy nhiệm thu này giúp tiết kiệm chi phí cho xã hội và ngành thuế thông qua việc tận dụng hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống cơ sở hạ tầng, kinh nghiệm trong công tác quản lý, nguồn nhân lực sẵn có của đơn vị nhận ủy nhiệm thu thuế trong công tác thu thuế, giúp thu thuế kịp thời vào ngân sách nhà nước. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Hội nghị cũng nêu lên một số vướng mắc như việc truyền nhận dữ liệu đôi khi còn bị chậm, lỗi; sự phối hợp tổ chức thực hiện giữa Cơ quan thuế và đơn vị thực hiện ủy nhiệm thu đôi lúc còn chưa nhịp nhàng. Các Cục thuế cũng đã đề xuất các giải pháp để khắc phục các vướng mắc này.

Tại Hội nghị, đại diện tập đoàn Bưu chính viễn thông VNPT và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cũng đã trình bày tham luận về các giải pháp hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ của đơn vị nhận ủy nhiệm thu thuế đối với người nộp thuế và phối hợp với cơ quan thuế.

Về kế hoạch triển khai trong thời gian tới, Tổng cục Thuế đã ban hành quyết định tiếp tục mở rộng triển khai thí điểm ủy nhiệm thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán tại 11 tỉnh: Lào Cai, Bắc Ninh, Hải Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Đắk Lắk, Bình Thuận, Bình Định, Nghệ An, Bạc Liêu và Thừa Thiên Huế. Việc này sẽ được triển khai thực hiện từ Quý IV năm 2016./.