Một trường hợp khá phổ biến mà bạn đọc nên tham khảo :

Mình là nam, mình vưa tốt nghiệp đại học chuyên ngành QTKD . Từ lúc ra trường cho tới bây giờ mình chỉ làm 2 việc đó là Thủ kho(1 tháng) và Sale(6 tháng) . Tính của mình thì kiên nhẫn, chăm chỉ, quyết đoán,chính xác,  thành thật và không ham hố làm giàu hay mê kiếm tiền như bao người. 

 

Khi còn là saler thì mình luôn rớt doanh số, nếu có danh hiệu thì đó chắc là saler tệ nhất tháng. Nhìn xung quanh mọi người đồng nghiệp đều chạy doanh số trên mình, mỗi tháng mà chạy doanh số vừa đạt chỉ tiêu là mừng lắm luôn. Đồng nghiệp bảo mình phải dùng chút chiêu như nói láo 1 chút, ép người ta mua hàng, theo đuổi tới cùng .Mình cũng thử nhưng cá nhân cảm thấy có vài sản phẩm công ty mình có vấn đề, giá cả cao hơn mà chất lượng thì chả biết bên nào hơn. Khách hàng ưa chuộng sản phẩm các công ty đang cạnh tranh vì muôn vàn lý do như thông dụng, dùng quen , giá tốt khách hàng có thể phân phối lại….

lương tính ra cũng 3-4tr thôi , nhưng chi tiêu cũng không đủ, kê ra thì tiền xăng xe khá cao vì các nơi đi lại rất xa nên mình cũng chẳng còn lại bao nhiêu. Mình cảm thấy lương 2tr là đã oke, tiết kiệm thì cũng chi tiêu ổn còn những người đồng nghiệp của mình thì họ lại chịu khó cày, ép khách, kiên nhẫn bám đuôi khách hàng nên có tháng thì được 5tr. Mình thì thấy kì vì sản phẩm ko nổi bật, cạnh tranh không ổn mà ép thế thấy sao sao đó . Kể ra ép được khách mua hàng cũng là cả 1 nghệ thuật mà mình không có !

Thế là mình chuyển sang làm thủ kho, lương 2,3tr thử việc , làm có khi cả tuần nhưng mình vẫn cảm thấy hạnh phúc vì được ngồi trong mát, sử dụng vi tính, tính toán số liệu …Nhưng được 1 tháng thì nhà mình có chuyện nên xin nghỉ.

Giờ mình đi làm lại và suy nghĩ muốn làm kế toán vì thấy môi trường làm việc giống như thủ kho. Theo mọi người mình có tính cách an phận, ko ham mê đeo đuổi tiền bạc, thích rõ ràng, chính xác thì có nên theo nghề kế toán viên không ?

Qua tìm hiểu thì mình có một số lời khuyên dành cho những ai đang trong trường hợp này, nghe bạn nói sơ qua về công việc sale trước đó thì mình thấy bạn gặp rất khó khăn với môi trường kinh doanh, nhưng hình như tính cách của bạn cũng không hợp với mục tiêu đeo đuổi nghề sale đó là TIỀN. Tuy tiền không phải là tất cả nhưng với cái nghề này mà không có mục tiêu, động cơ thúc đẩy, không có mong muốn đem lại những giá trị tột cùng cho khách hàng thì chắc chắn bạn không bao giờ thành công, bạn cũng có thể lấy mục tiêu hoàn thiện bản thân để theo đuổi nghề này vì đó là cách bạn trưởng thành nhanh nhất. Nhưng có vẻ như tính cách của bạn hoàn toàn mâu thuẫn với nghề (có thể bạn chưa tìm ra mục tiêu mình đeo đuổi thật sự chăng , rất nhiều người cũng đã từng như thế !) .

Khi bạn làm sale mà bạn lại nghe đồng nghiệp chỉ dẫn những điều không nên trong kinh doanh thì bạn lại đi làm. Vấn đề nói dối lại tuyệt đối không nên. Khách hàng của bạn là dân làm kinh doanh , tất nhiên họ cũng có mắt nhìn người, không phải ai theo đuổi tới cùng họ cũng chấp nhận. Chỉ 1 việc không tinh ý sẽ làm hộ cảnh giác, mất niềm tin. Cái cần học hỏi là sự tổng hòa, điểm yếu điểm mạnh của người đó để có thể định hướng đúng đắn cho bản thân thì bạn lại chưa làm được, thất bại là chuyện bình thường. Đi bán hàng là bán niềm tin chứ nhiều khi không phải giá cả, bạn không có niềm tin thi mãi mãi không thể là sale giỏi được. Theo TÔI thấy thì đồng nghiệp bạn cũng bán được hàng, chắc vấn đề không phải ở sản phẩm mà bạn đang kinh doanh.

Thực chất vấn đề ở đây là bạn đã xác định sai câu hỏi : Tôi nên chọn nghề nào ? sale hay kế toán ? mà là TẠI SAO TÔI KHÔNG lÀM ĐƯỢC NHƯ NGƯỜI KHÁC ? (tôi nói chung cho tất cả ngành nghề) . Thất bại luôn quanh quẩn xung quanh ta, xác định nguyên nhân thất bại và vượt qua đó mới là điều nên làm. Thật sự theo tôi thấy bạn khó có thể làm tốt ở bấy kỳ lĩnh vực nào và khả năng bị đào thải là rất lớn vì bạn nghĩ những cái khó để cho người khác làm mặc dù bạn có thể làm tốt và có hứng thú với công việc kế toán đi chăng nữa, nhớ rằng KHÔNG CÓ NGHỀ NÀO MÀ THÀNH CÔNG DỄ DÀNG HẾT . Bạn có thể nhìn theo góc độ khác của công việc hay cố tìm kiếm mục đích của cuộc đời, có khi sau 1 thời gian bạn ngồi đọc lại bài viết năm nào và cảm thấy thoáng buồn cười vì cái tôi năm nào của mình ngây thơ, chưa đủ trải nghiệm cuộc đời và rồi phán cho mình số phận cả tương lai sau này..

Ps : Con trai làm kế toán chán lắm không có người yêu đâu, lại cứ an phận thủ thường thế thì các cô tránh hết. Vui một chút nhé ^^!