Có 1 câu hỏi của 1 bạn sinh viên chuyên ngành kiểm toán nay tôi xin chia sẻ và trả lời lại với các bạn, những người nào theo nghiệp kiểm toán :

em hiện đang học năm tư chuyên ngành kiểm toán , chỉ còn 1 kỳ nữa em phải đi thực tập nhưng em ko biết thủ tục xin thực tập tại các công ty kiểm toán như thế nào và công viêc khi đi thực tập phải làm những gì ? Mong anh chị đi trước chỉ giúp

Trả lời bạn và mọi người như sau :

Về phần thủ tục thực tập kiểm toán :

+ Giấy giới thiệu của trường (khoa).

+ Đề cương chi tiết về đề tài mà mình dự định thực tập

+ 1 đơn xin thực tập ( cả Anh và Việt) , các bạn có thể xin mẫu.

+ 1 vài thứ khác nữa tùy thuộc công ty mà bạn thực tập

Xem thêm [Than vãn] Lương bèo bọt ba cọc ba đồng của sinh viên, thái cực còn lại nhìn nhận thế nào ?

Về phần công việc thực tập kiểm toán :

Khó có thể nói chung chung được vì còn phụ thuộc vào quy mô công ty kiểm toán mà bạn thực tập và cả khách hàng của công ty đó nữa. Nói riêng thì có những trường hợp cụ thể như sau :

– Giao công việc như “osin” như photo tài liêu, đóng gim, đục lỗ, kể cả bốc vác nữa . Giả dụ như trời mát thì đỡ mệt còn trời nóng thì xác định là mệt mỏi nhé. Đấy là vấn đề thể chất còn tinh thần thì cũng bị hành hạ không kém, đầu tuần nào là phải nộp dự thảo luận văn, nhiều khi luận văn làm xong mà tới kỳ các Manager đi công tác thì nộp cho trường cũng không ổn.

– Nếu vào mùa kiểm toán thì mặc dù bận rộn nhưng có nhiều cơ hội để tiếp xúc với thực tế nhiều hơn, tất nhiên cũng khó hỏi hơn vì các Audit Manager cũng rất bận không thể giải đáp hết thắc mắc hết cho các bạn. Trường hợp này nên tìm các nhân viên có kinh nghiệm 1,2 năm phần việc của họ cũng không quá nhiều với lại kinh nghiệm ở mức của họ là vừa đủ với 1 thực tập kiểm toán làm luận văn. Tất nhiên công việc thực tập chủ yếu là kiến thức về kế toán, kiểm toán thì không nhiều lắm đâu.

Ngoài lề : 1 số bạn kế toán nói rằng thực tập ở công ty kiểm toán không tốt cho kế toán. Tôi thì tin rằng không có gì là không tốt, về mặt lý thuyết thì kiểm toán với kế toán khác nhau nhưng trên thực tế thì gắn với nhau quá chặt chẽ còn gì. Vì kiểm toán là quy trình ngược lại của kế toán mà. Và thực tập tại 1 công ty kiểm toán, đó là cơ hội để được tiếp xúc vừa tổng hợp vừa chuyên sâu hơn về kế toán, về chính sách và chế độ kế toán và đương nhiên là cả 1 chút về kiểm toán nữa. Ở các công ty kiểm tóan, họ đều có 1 hệ thống lưu trữ văn bản pháp luật rất đầy đủ rõ ràng và cập nhật thường xuyên định kỳ, ngoài ra khi được đọc file kiểm toán sẽ có cơ hội được đọc cả những chính sách, quy chế tài chính-kế toán, văn bản nội bộ, tình trạng…v..v của 1 công ty cụ thể. Cộng thêm đó có thể hỏi các KTV những thắc mắc của mình. Đấy là cái lợi ích rất lớn cho việc viết bài luận.

Dù cho công việc thực tập của kiểm toán (hay kế toán) có là gì đi chăng nữa thì bạn chắc chắn phải là thực tập cần cù, chăm chỉ, kiến thức, trung thực, có trách nhiệm trong công việc , sẵn sàng học hỏi và điều quan trọng nhất là bạn phải yêu nghề. Cứ kiên trì và chịu khó từng ngày, nắm thật chắc chuyên môn rồi thời gian sẽ trả lời cho bạn.