Thị trường cung cấp dịch vụ chữ ký số có cơ hội phát triển nhanh trong thời gian tới khi mà các doanh nghiệp trên toàn quốc buộc phải sử dụng chữ ký số công cộng trong thông quan điện tử theo quyết định mà Bộ Tài chính đã ban hành.

Việc bắt buộc sử dụng chữ ký số được áp dụng luôn trong giai đoạn chạy thử nghiệm hệ thống thông quan tự động theo cơ chế một cửa quốc gia phục vụ hiện đại hóa hải quan tại Việt Nam – VNACCS/VCIS (từ tháng 11-2013 đến tháng 2-2014) nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao giá trị pháp lý của các giao dịch khai báo hải quan, phòng ngừa gian lận và sai phạm.

Trong đó, chữ ký số công cộng là chữ ký đã được cơ quan hải quan xác nhận tương thích với hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan như chữ ký số của các nhà cung cấp Newtel-CA, CKCA, FPT-CA, Bkav-CA… Trước khi sử dụng chữ ký số, người khai hải quan phải đăng ký chữ ký số với cơ quan hải quan thông qua Cổng thông tin điện tử Hải quan.

Nhìn nhận ở góc độ đầu tư để phát triển thị trường, đa phần các nhà Lãnh Đạo doanh nghiệp đều cho rằng thị trường dịch vụ khai báo thuế, BHXH điện tử, hải quan điện tử… qua mạng sẽ phát triển khi mà chi phí duy trì các nền tảng công nghệ thông tin mà doanh nghiệp phải bỏ ra là không quá lớn.

Về hạ tầng công nghệ thông tin như đường truyền internet thì hầu như doanh nghiệp nào cũng đều có sẵn. Thêm vào đó là chi phí dành cho chữ ký số cũng không quá cao, cụ thể chi phí cho thuê bao chữ ký số hiện tại trên thị trường cũng chỉ khoãng 1,000,000 vnđ/1 năm.

“Vì vậy, nếu đem mức đầu tư này so sánh với việc doanh nghiệp khai thuế theo hình thức truyền thống, bao gồm kê khai ra giấy rồi đem nộp cho cơ quan thuế, tốn các chi phí như in ấn báo cáo dành cho việc nộp và lưu trữ, thời gian, chi phí đi lại của mỗi lần nộp báo cáo thuế… thì việc sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử rẻ hơn rất nhiều”.
Các doanh nghiệp khác như Newtel-CA, Viettel-CA, FPT-CA, VNPT-CA…, cũng đang chạy đua nước rút và đưa ra các chính sách hấp dẫn về các gói chữ ký số dành cho doanh nghiệp và cá nhân nhằm kích thích thị trường chữ ký số.

Các nhà cung cấp chữu ký số như: Newtel-CA, Viettel-CA, FPT-CA, VNPT-CA…, hiện tạ đưa ra mức phí rất ưu đãi cho các Doanh nghiệp mới thành lập dưới 6 tháng với fias chỉ: 700,000 vnđ/1 năm.

Trong khi đó, các doanh nghiệp khác như VNPT-CA, Viettel-CA, Newtel-CA, Vina-CA đã và đang đẩy mạnh công tác đầu tư hạ tầng và dịch vụ cho việc cung cấp chữ ký số cho thông quan điện tử.

Hiện Việt Nam đã có chín doanh nghiệp được cấp phép hoạt động, gồm VNPT-CA, CA2, Bkav-CA, Viettel-CA, FPT-CA, CK-CA, Newtel-CA, Safe-CA và SmartSign(Vina-CA).