ABCTheo kế hoạch từ tháng 5/2016, thêm nhiều địa phương thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) qua bưu điện. Đây là bước thí điểm giai đoạn 2 nhằm chuẩn bị chi trả lương hưu qua bưu điện trên toàn địa bàn TPHCM. Làm rõ vấn đề này, Bà Đặng Thị Nga, Giám đốc Bưu điện TPHCM, cho biết:

– PHÓNG VIÊN: Đầu tháng 5-2016 có thêm 4 huyện, 3 phường và từ tháng 7-2016, toàn thành phố sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện. Xin bà cho biết những biện pháp hạn chế xáo trộn trong thời điểm chuyển giao?

>> Bà ĐẶNG THỊ NGA: Trước đó, quận 1 và huyện Bình Chánh thí điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện từ tháng 7-2015 (giai đoạn 1). Tại hai quận, huyện này, thời gian chi trả được thực hiện ngay từ ngày mùng 1 hàng tháng, sớm hơn so với phương thức cũ (thường bắt đầu từ ngày 5). Tại mỗi điểm, chúng tôi bố trí từ 2 – 3 nhân viên phụ trách chi trả nên thời gian chi trả cũng nhanh hơn.

Ngay trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của tháng 4-2016 tại các UBND xã, phường, thị trấn, nhân viên bưu điện sẽ đến tiếp xúc, làm quen với người hưởng và phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn thông báo về việc thay đổi địa điểm chi trả mới. Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, từ tháng 5-2016, thêm 4 huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ và 3 phường của quận Tân Phú (Tân Quý, Phú Thọ Hòa, Phú Trung) chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện.

 

Đặc biệt, công nghệ thông tin được ứng dụng tối đa. Chúng tôi đã chụp hình người hưởng hoặc người được ủy quyền nhận thay rồi lưu vào hệ thống từ tháng trước khi triển khai chính thức. Vì thế, khi đến nhận tiền, người hưởng chỉ cần xuất trình sổ lãnh lương hưu, trợ cấp BHXH mà không phải trình thêm giấy tờ tùy thân hay giấy ủy quyền. Chúng tôi cũng đã tạo mã định danh cho từng người hưởng (tạo mã vạch) và in sẵn trên sổ nhận lương hưu, trợ cấp BHXH; khi chi trả, nhân viên chỉ cần quét mã vạch in sẵn trên sổ nhận lương hưu thì hệ thống tự động truy xuất dữ liệu người hưởng. Rõ ràng, so với phương thức cũ phải tìm kiếm thủ công trên danh sách, thì sự cải tiến như trên tạo thuận lợi rất nhiều với người dân, không phải chờ đợi lâu.

Tại 4 huyện chuẩn bị triển khai, do địa điểm của bưu điện gần kề với UBND xã nên Bưu điện TPHCM sẽ chi trả tại các điểm mới ngay từ tháng 5-2016. Riêng với 3 phường ở quận Tân Phú, nhân viên của bưu điện sẽ đến chi trả tại UBND phường.

Căn cứ vào số lượng người hưởng, chúng tôi sẽ lập thư mời lãnh lương hưu, trợ cấp BHXH cho tháng sau để người hưởng nắm thông tin và chủ động sắp xếp công việc, không phải mất thời gian đi lại nhiều lần. Trường hợp người hưởng không đến đúng theo thư mời, chúng tôi vẫn phục vụ chi trả bình thường.

– Người lãnh lương hưu, trợ cấp BHXH đau yếu có được lãnh tại nhà hoặc nhờ người nhận thay?

Chúng tôi sẽ chi trả tại nhà những người hiện đang được UBND xã, phường, thị trấn chi trả tại nhà: người đau ốm, người trên 80 tuổi, cán bộ lão thành cách mạng…

Ngoài danh sách người hưởng được chi trả tại nhà theo quy định (miễn phí), chúng tôi cũng có dịch vụ chi trả tại nhà theo yêu cầu với mức phí 22.000 đồng đến địa chỉ trong cùng quận, huyện và 55.000 đồng đến địa chỉ nhận khác quận, huyện. Ở quận 1 và huyện Bình Chánh, chúng tôi đang chi trả miễn phí tại nhà cho 269 người và có 209 người đăng ký dịch vụ chi trả tại nhà theo yêu cầu (có thu phí). Tại các quận, huyện đang chuẩn bị triển khai, UBND xã, phường, thị trấn chưa cung cấp số người đang chi trả tại nhà nên chúng tôi sẽ thông tin tới Báo SGGP khi nhận được số liệu cụ thể.

Người hưởng hoàn toàn có thể nhờ người khác nhận thay. Thủ tục: người hưởng và người nhận thay cùng đến UBND xã, phường, thị trấn làm giấy ủy quyền. Khi đi, mang theo CMND của người ủy quyền và người được ủy quyền cùng sổ lãnh lương hưu, trợ cấp BHXH. Sau đó, người nhận thay sẽ mang giấy ủy quyền đến điểm chi trả để nhận thay cho người hưởng.

– Nhiều người dân chưa có nhu cầu sử dụng tiền hưu trí, trợ cấp BHXH ngay, có tiện ích nào với những trường hợp này?

Quận 1 có 5.215 người lãnh lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện với số tiền gần 22,5 tỷ đồng/tháng; huyện Bình Chánh 1.723 người (5,5 tỷ đồng); sắp tới Củ Chi có 3.297 người (11,2 tỷ đồng); Hóc Môn 2.857 người (gần 9,8 tỷ đồng)… Toàn thành phố có 124.394 người với tổng số tiền chi trả hơn 464 tỷ đồng/tháng. Người hưởng có thể đến nhận lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt, sau đó làm thủ tục gửi tiền tiết kiệm ngay tại điểm chi trả. Người hưởng cũng có thể đăng ký nhận tiền qua ATM của ngân hàng và trích chuyển tự động (một phần hoặc toàn bộ) tiền từ tài khoản ATM sang tài khoản tiết kiệm.

Một điểm thú vị, người hưởng có danh sách nhận lương hưu thuộc địa bàn chi trả của Bưu điện TPHCM, nếu có nhu cầu sẽ được… vay vốn trong gói cho vay hưu trí. Người hưu trí được vay vốn là người không quá 69 tuổi, số tiền vay tối đa 300 triệu đồng (tùy theo lương hưu thực lãnh), thời gian vay tối đa 60 tháng.

– Những người đã thay đổi chỗ ở sẽ lãnh lương hưu, trợ cấp BHXH ở đâu?

Người hưởng khi thay đổi địa chỉ chỗ ở nhưng chưa báo thay đổi địa chỉ nhận lương hưu thì vẫn nhận theo địa chỉ cũ. Khi báo thay đổi, người hưởng sẽ được nhận tại địa chỉ mới trong kỳ nhận tiếp theo. 

 

Nguồn: theo báo SGGP