Tâm sự : Thật sự thì trong quá trình học, tuy không phải sinh viên giỏi giang gì nhưng e luôn cố gắng hết sức nên kết quat đạt được cũng tương đối làm e khá hài lòng. E k có ý khoe khoang j bằng cấp đâu ak. Vì e nghĩ nếu k học tốt các môn chuyên ngành thì sau này e sợ khi ra trường không làm được việc gì. Thật sự e rất sợ thất nghiệp. Vậy mà bây giờ khi ra trường mọi thứ không như mơ e  cảm thấy mọi thứ đều mới mẻ thế. Nhiều khi làm như 1 cái máy mà không thể hiểu cái việc mình đang làm là gì nữa. Hàng ngày đi làm e vẫn chú tâm học hỏi từ những kế toán cũ. E bán hàng, viết phiếu xuất, rôi hàng ngày vào phần mềm kế toán, vao phiếu xuất, phiếu nhập, thỉnh thoảng quản lý 1 vài công nợ. Công việc của e chỉ có vậy, còn những việc khó hơn như soạn hợp đồng, viết HĐ GTGT, quản lý các công trình (Cty e bán sơn, vật liệu xây dựng và cả thi công các công trình) thì do các kế toán làm, nhiều khi rất muốn được làm những cái đó, nhưng lại chẳng bao giờ có cơ hội được làm, vì e k biết trình tự làm những thứ đó ntn? Và e cũng k tự tin để làm những việc đó, vì e sợ bản thân e còn nhiều thiếu sót.
Chính vì điều đó mà nhiều khi e chưa thể hình dung toàn bộ các công việc để làm như thế nào, cảm giác nó rộng quá vơi em. Em buồn quá

Vấn đề bạn đang gặp phải thực chất cũng rất nhiều sinh viên ra trường đang gặp cho dù sinh viên đó có học hành tốt ở trường tới mức nào chuyện đó vẫn có khả năng cao xảy ra. Bạn đã học tốt ở trường đó là cái lợi sau này bạn sẽ thấy, bây giờ có thể bạn chưa được phép sờ tới nhiều thứ nên chưa cảm nhận được và thấy mênh mông. Những kế toán 3,4 năm kinh nghiệm, có khi cả chục năm KN , bạn chỉ có mấy tháng người ta cũng không cho sờ và cũng không nên cảm thấy tự ti so với những người khác, cứ giải quyết tốt công việc hiện tại sau 1 thời gian thiếu người thêm việc , quản lý ắt sẽ giao thêm việc cho bạn, dục tốc là bất đạt, tốt nhất là cứ ít nhất 1 năm đã.

Còn về khoản soạn hợp đồng phải am hiểu về kinh doanh và luật chứ không phải nghiệp vụ kế toán là đủ (tất nhiên làm lâu có KN vẫn có thể làm). Trên hợp đồng có rất nhiều điều khoản ràng buộc chặt chẽ, với các nguyên tắc vừa cứng vừa mềm, còn tùy vào tính chất của từng vụ việc , tùy từng loại khách hàng nữa, mọi vấn đề phát sinh trong quá trình giao dịch nếu có xảy ra tranh chấp đều chuyển thành các quy phạm luật dân sự, chỉ riêng căn cứ không mà nhiều hợp đồng mất nửa trang giấy, khoản hợp đồng tốt nhất bạn không nên kham bây giờ vì còn quá thiếu kinh nghiệm, có thể học từ từ bằng cách thử mượn 1 bản soft copy hợp đồng công ty và phân tích các điểm cần có của 1 hợp đồng , tìm hiểu thêm về kiến thức kinh doanh và luật . Ngoài ra còn phải học cách cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết tránh lỗi chính tả, lỗi đánh máy….kể cả 1 dấu chấm, dấu phẩy bạn nhé.

tao-ban-do-tu-duy-voi-imindmap-7 

Và nói chung cho các bạn sinh viên khi ra trường thì không chỉ trang bị mỗi kiến thức nghề nghiệp mà phải cần tới kỹ năng sống và làm việc , điều mà theo suy nghĩ thông thường của SV là chưa cần thiết. Quan trọng hơn nữa là cần phải học cách giải quyết vấn đề để thích nghi với mọi môi trường làm việc, tránh bị đào thải vì khó thay đổi. Đi làm sẽ có hàng trăm ngàn vấn đề phát sinh nhiệm vụ của bạn là phải giải quyết các vấn đề mới đó, dĩ nhiên là không có trong sách vở. Những người có kinh nghiệm về bản chất là họ đã trải nghiệm và đã học được cách giải quyết nhiều vấn đề còn sinh viên mới thì không, nếu gặp vấn đề mới SV sẽ là người rối trí vì giới hạn kiến thức ở sách vở . Cho nên cái đầu tiên các bạn SV mới ra trường cần học chính là TƯ DUY tức phương pháp giải quyết vấn đề và ra quyết định, điều mà ít trường đại học, giảng viên hiện nay sẽ dạy cho bạn.