nguyenthixuan hỏi : 2 tháng nữa là em đã tốt nghiệp rồi. Nghe các anh chị khóa trước bảo em nên tìm học kế toán thực hành ở các trung tâm tập huấn kế toán để kiếm thêm kinh nghiệm đi xin việc làm . Học trong trường thì chúng em cũng chỉ được học lý thuyết thôi ạ. Anh chị nào có kinh nghiệm thì chia sẻ cho em với.

Thảo luận hướng nghiệp kế toán :

nguyenanhtuan :

Tớ nghĩ là nên bạn ạ. Chính tớ cũng đang còn 12 tháng nữa là ra trường nhưng mà cũng được anh chị trên 1 khóa khuyên nên cũng đang theo học kế toán thực hành này

nguyenthixuan :

Mình thấy xin được làm ở doanh nghiệp nhỏ có khi hiệu quả hơn, chứ đi học có khi lại toàn lý thuyết thì chán

ngngtanh :

Chị đã ra trường ba năm và đang làm kế toán tổng hợp. Trong quá trình làm việc, chị nhận ra quyết định minh mẫn nhất của chị là đã học lớp kế toán tổng hợp. Vì khóa học đã giúp chị có được công việc, phòng ngừa được những sai sót trong quá trình làm việc và giờ hiếm khi gặp vấn đề gì chị vẫn call giảng viên tư vấn

HO Anh Hue :

Đúng. Lý thuyết học rồi nay cần thực tế thì cần tìm các DN. Nhưng mình thấy các bạn học KT chung chung không vào chuyên nghành KT chi tiết gì. Kế toán mỗi chuyên nghành kinh tế có đặc thù riêng vì thế các bạn nên tìm hiểu, phụ thuộc năng lực từng người để cân nhắc.

nguyenthixuan :

Cái mà em cần chính là kinh nghiệm thực tế. Nếu được vào làm các doanh nghiệp nhỏ thôi, mức lương bổng cũng chưa phải là vấn đề. quan trọng nhất là tích lũy kinh nghiệm thực tế vì em thấy ngành kế toán cần thiết là có kinh nghiệm. Nhưng giờ làm sao để nhà tuyển dụng nhận chúng em vừa ra trường thì cũng khó lắm. Em thứơng ứng tuyển một số nơi rồi nhưng toàn tạnh thu

dantaichinhketoan :

Chào em: Vấn đề của em anh có một vài suy nghĩ sau:
– Trước hết, em cần nắm thật chắc kiến thức trên trường lớp đã được học. Tuy nó chỉ là lý thuyết nhưng sau đi làm nó rất sát với thực tế ( từ cách hạch toán, các quy định và chuẩn mực kế toán)
-Chủ động tìm đọc các thông tư, nghị định thuế; giải pháp các vấn đề quy trình kế toán trên các diễn đàn
– Bên cạnh đó, cũng nên đăng ký học kế toán thực hành tại các trung tâm có uy tín. Tại các trung tâm em sẽ được chia sẻ kinh nghiệm, các lỗi kế toán hay mắc phải. Riêng kế toán mà sai lầm có những sai lầm không thể sửa chữa hoặc sửa chữa bằng rất rất nhiều tiền.

Kế toán lâu năm có lợi thế là kinh nghiệm,đôi khi sau một thời gian sẽ có sức ì. Bọn em thì có nhiệt huyết và sức trẻ nên hoàn toàn có thể xin vào vị trí kế toán viên các DN. quan trọng kế toán phải có kiến thức căn bản, nền móng thật chắc & thật cẩn thận. Có những sai sót không thể sửa hoặc sửa rất mất thời gian và sức lực nên đôi khi các nhà tuyển dụng không dám nhận sinh viên mới ra trường.

nguyenanhtuan said: ↑
Thực ra bây giờ cũng có nhiều nơi tuyển kế toán học việc mà. Chị có thử tham khảo xem, hoặc là nếu muốn học thực hành thì có thể qua chỗ trung tâm em đang học ấy. Có cả học thử đấy

Đúng là bạn có thể qua các DN dịch vụ học việc kế toán, tuy nhiên bạn cũng mất khá nhiều thời gian và phải đến làm cho họ toàn cục thời gian như vậy, sao có thể xin đi làm được?
Thứ hai, nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì mà đi học việc kế toán, chắc chắn bạn cũng chỉ được thực hiện các công việc đơn giản như cập nhật số liệu từ chứng từ vào phần mềm mà không được đi hết các phần hành đâu
Đấy là những góp ý của mình, bạn tham khảo và góp ý kỹ nhé

nguyenthixuan :

Em cảm ơn lời khuyên rất có ích với bản thân em của anh chị. Nhưng em thấy kiến thức lý thuyết ở trong trường nhiều & đau đầu lắm, em cũng chưa nắm hết được ý ạ. Em thấy mọi người bảo sau này đi làm đâu có làm hết những cái mình học, đụng chạm vào phần hành nào thì mình bắt đầu học hỏi phần hành đó có phải không ạ?

Trương lan :

Theo mình bạn nên lưu ý vài vấn đề, xem xét các chi phí thực tế và cp cơ hội của việc học thực hành ở trung tâm:

  1. Học ở trung tâm: giúp bạn có cái nhìn tổng quát chung về các công việc phần hành kế toán, dạy bạn xử lý 1 vài tình huống về thuế giá trị gia tăng, Cp được trừ khi tính thuế TNDN, … hết. Mà những cái đó, thực ra ở trường bạn đã được học hết rồi, còn học dài hành kỳ cơ, chứ không phải 10 hay 12 buổi, mỗi buổi 2 tiếng ngồi đông đúc nóng nực. Mình không phủ nhận kĩ năng thành quả của các TT kế toán, nhưng nó cũng chỉ thế thôi, & khi làm thực tế các bạn chỉ vận dụng nó được ở lĩnh vực kế toán thuế, nhưng KTT thì 1 DN nhỏ thì có mấy đâu, 1 quý vài tờ HĐ, kê khai chắc 2 tiếng là xong, BCTC vài chỉ tiêu, tực học được hết, không biết thì hỏi người biết.
  2. Trong khí đó làm việc thực tế ở 1 công ty các bạn không những làm việc chuyên môn, mà còn học cách ứng xử với đồng nghiệp với khách hàng & các bên liên quan (thuế, ngân hàng, bảo hiểm, thống kê, P LĐTBXH, …) chuyên môn các bạn trau dồi thêm dễ chứ những kỹ năng mềm khi làm viêc với 1 tập thể, 1 môi trường không hè dễ một chút nào.
  3. Thực tế mình có tiếp xúc qua với với những bạn là đồng nghiệp 1 thời gian của mình, từng học thực tế tại thiên ưng, học việc 6 tháng tại KTHN, kiến thức lúc học xong cũng ok nhưng rồi theo thời gian không tiếp xúc với thực tế cũng quên hết, vào công ty lại học lại từ đầu.
  4. Điều cuối cùng: nếu bạn thấy học thực tế giúp mình tự tin hơn khi đi xin việc và có tiền để bỏ ra thì cứ học. Vì khi tự tin bạn mới thể hiện được nhiều điều bạn muốn & để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

Mong những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn ra quyết định nhanh chóng.
Thời gian không chờ 1 ai.

Biển đêm dậy sóng :

Trương Lan said: ↑
Theo mình bạn nên lưu ý vài vấn đề, xem xét các chi phí thực tế & cp thời cơ của việc học thực hành ở trung tâm:

  1. Học ở trung tâm: giúp bạn có cái nhìn bao quát chung về các công việc phần hành kế toán, dạy bạn giải quyết 1 vài tình huống về VAT, Cp được trừ khi tính thuế TNDN, … hết. Mà những cái đó, thực ra ở trường bạn đã được học hết rồi, còn học dài hành kỳ cơ, chứ không phải 10 hay 12 buổi, mỗi buổi 2 tiếng ngồi chen chúc nóng bức. Mình không phủ nhận kỹ năng thành quả của các TT kế toán, nhưng nó cũng chỉ thế thôi, và khi làm thực tế các bạn chỉ áp dụng nó được ở lĩnh vực kế toán thuế, nhưng KTT thì 1 DN nhỏ thì có mấy đâu, 1 quý vài tờ HĐ, kê khai chắc 2 tiếng là xong, BCTC vài chỉ tiêu, tực học được hết, không biết thì hỏi người biết.
  2. Trong khí đó làm việc thực tế ở 1 doanh nghiệp các bạn không những làm việc chuyên môn, mà còn học cách ứng xử với đồng nghiệp với khách hàng và các bên liên quan (thuế, ngân hàng, bảo hiểm, thống kê, P LĐTBXH, …) chuyên môn các bạn bù đắp dễ chứ những kĩ năng mềm khi làm viêc với 1 tập thể, 1 môi trường không hè dễ 1 chút nào.
  3. Thực tế mình có tiếp xúc qua với với những bạn là đồng nghiệp 1 thời gian của mình, từng học thực tế tại thiên ưng, học việc nửa năm tại KTHN, kiến thức lúc học xong cũng ok nhưng rồi theo thời gian không chạm với thực tế cũng quên hết, vào công ty lại học lại từ đầu.
  4. Điều cuối cùng: nếu bạn thấy học thực tế giúp mình tự tin hơn khi đi xin việc & có tiền để bỏ ra thì cứ học. Vì khi tự tin bạn mới biểu lộ được nhiều điều bạn muốn & để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

Mong những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn ra quyết định nhanh chóng.
Thời gian không chờ 1 ai.

Hic, cách giải quyết của chị sẽ được coi là khả thi nếu như bọn em xin được 1 chỗ làm để có môi trường học hỏi ạ. Cái khó là em chưa xin được việc nên chưa tự tin ạ.

nguyenthihue :

Em may mắn là được các anh chị đi trước chia sẻ kinh nghiệm sớm cho đấy. Trước chị không biết, nên mới ra trường cũng chẳng đi học ở đâu. Mò mẫm đi xin việc mất gần 12 tháng mới xin được việc. Nhưng công việc quá chán nên chị lại nghỉ. Sau đó, chị lại tiếp lục hành trình đi kiếm việc làm, được bà chị khóa trên chia sẻ nên học 1 khóa ke toán tổng hợp thực hành lớp ke toán của cô Ánh. Chị cũng cố gắng học hành chăm chỉ, vua học vừa kết hợp đi xin việc em à, có gì cần giải đáp trợ giúp thì chị nhờ giảng viên. Đợt đó chị học lớp thầy Bách và thấy Thắng. Phải nói là 2 thầy rất giỏi và nhiệt tình, tận tâm voi học viên lắm. Đi được khoảng 2/3 khóa học thì chị cũng đã tìm được công việc chị ưng ý. Thế nên chị mới khuyên em là em nên tận dụng thời gian vừa học trong truong xong, nếu có định hướng tốt và rõ ràng thì sẽ thành công nhanh thôi. Việc học thì là nên đi học rồi, quan trọng là em phai tìm được địa chỉ tin tuong và chất luong mà theo học nhé!

nguyenanhtuan :

nguyenquangmanh95 said: ↑
Theo mình thì mới tốt nghiệp, kinh nghiệm có ít thì tốt nhất là nên làm công ty nhỏ trước đa vậy. Mình thấy nhiều chị cũng có nhiều kinh nghiệm lắm ý, 5-6 năm kinh nghiệm nhưng cũng có biết làm Con số tài chính đâu

Quan điểm của Tuấn cũng giống bạn đấy, nên làm những DN có quy mô vừa & nhỏ trước, sau đó khi đã được va chạm & làm thành thạo các thủ tục về thuế, bảo hiểm rồi thì bắt đầu có cơ hội xin nhảy việc. Xin ra những doanh nghiệp có quy mô to hơn, phát sinh nhiều hơn khi đó mình mới được học hỏi nhiều kinh nghiệm thực te & mới giỏi nhanh được.

ngngtanh :

nguyenquangmanh95 said: ↑
DN nhỏ thì cũng phát sinh ít mà, có được cọ xát nhiều đâu nên kinh nghiệm vẫn chưa có nhiều

Nhưng mới ra trường, làm doanh nghiệp nhỏ vẫn tốt hơn bạn à, mình mới tốt nghiệp cũng may mắn xin được làm ở doanh nghiệp nhỏ, qua quá trình 1 năm làm ở đó, mình đã học được rất nhiều sau đó thì có cơ hội chuyển sang công ty khác và phải vận dụng rất nhiều kĩ năng làm kế toán từ công ty đó

Xem thêm [Than vãn] Lương bèo bọt ba cọc ba đồng của sinh viên

Ho Anh Hue :

nguyenthixuan1992 said: ↑
Cái mà em cần chính là kinh nghiệm thực tế. Nếu được vào làm các doanh nghiệp nhỏ thôi, lương lậu cũng chưa phải là vấn đề. quan trọng nhất là tích lũy kinh nghiệm thực tế vì em thấy ngành kế toán quan trọng là có kinh nghiệm. Nhưng giờ làm sao để nhà tuyển dụng nhận chúng em vừa ra trường thì cũng khó lắm. Em th
ứng tuyển một số nơi rồi nhưng toàn tạnh thui :(

Đã vào công ty để học hỏi thì nên vào DN lớn nơi có tổ chức bộ máy kế toán, hoàn chỉnh, có qui định: chức năng, trách nhiệm, trách nhiệm … cho từng bộ phận ( từng phần hành ) Chứ các doanh nghiệp nhỏ chỉ 1 – 2 kế toán làm không có qui củ thì … Bạn có thể đến; Xin học việc.

nguyenanhtuan :

Huyền1243 said: ↑
Ngày trước em vừa ra trường được nhận luôn vào công ty cũng khá được nhưng chỉ làm kế toán bán hàng mà k được biết tý gì, giờ chuyển sang doanh nghiệp nhỏ phải làm tất mới vỡ lẽ ra nhiều cái

Đúng rồi em à, em làm kế toán bán hàng ở công ty đó được bao lâu? Sang làm DN có quy mô vừa và nhỏ, tất cả các công việc em đều được cọ xát và làm hết từ Thuế, Bảo hiểm,…Đây chính là nền tảng cho mình xin sang các công ty có quy mô lớn hơn em à. Chứ thực tế cho thấy rằng, rất nhiều người đã lớn tuổi, họ hiện thời đang khiến cho các DN cũng to, nhưng chỉ làm một trong những phần hành thôi. Không biết làm Con số tài chính, làm kế toán tổng hợp. Nên rất lo sợ đổi mới công việc.

nguyenanhtuan :

Huyền1243 said: ↑
Em làm bán hàng được 6 tháng mà đi xin việc coi như k biết gì vì bán sản phẩm mỗi doanh nghiệp lại không giống nhau nên cũng chả vận dụng được gì, giờ làm bên doanh nghiệp nhỏ em thấy em được cọ xát với thuế, ngân hàng, bảo hiểm, khách hàng…không biết thì lên google rồi hỏi các anh chị đi trước tuy cũng nhiều thắc mắc nhưng em có chị dâu làm kế toán khá giỏi nên em cũng có chỗ để hỏi hihi

Uh, phải va chạm thực te thì mới vỡ ra nhiều em à, em đang đi đúng hướng rồi đó. chúc em thành công nhé!

Ken :

Kế toán không phải là không muốn chỉ tận tình, mặc dù có nhiều người ích kỷ thật. Nhưng mà còn lại là vì kế toán là công việc chi tiết nhỏ nhặt, nếu chỉ tận tình thì cái gì cũng hỏi sẽ không giúp cho Chuyên viên mới tư duy hay học hỏi được nhiều. vì thế họ chỉ một trong những phần nào còn phần còn lại là tuỳ vào Chuyên viên đó có biết cách để họ chỉ luôn không mà thôi.

Nguyenthihue :

Hoàng Thị Minh Thu said: ↑
Em cũng chưa cọ xát nhiều. Nhưng thấy nhiều anh chị đi làm rồi nói nhiều người có kinh nghiệm dấu nghề lắm, mà thỉnh thoảng sợ người mới giỏi và tìm ra lỗi sai của mình khi làm Báo cáo ý chứ

Uh, ngoài thực tế thì vẫn có hiện trạng như vậy em à. Mình học mót thôi em à. ví dụ như em cũng nên tự tìm hiểu, khi nào cảm thấy phù hợp để hỏi thì lại hỏi 1 ít vậy. Không phải lúc nào họ cũng sẵn lòng để tư vấn giúp em đâu.

Nguyenchithanh :

Mình có lời khuyên cho bạn như sau:
Sẽ có 2 hướng để bạn lựa chọn:
1/ Nếu bạn yêu thích nghề kế toán, muốn phát triển nghề nghiệp sau này:
Bạn nên theo học cao đẳng/đại học chuyên ngành kế toán. 1 phần sẽ giúp bạn trang bị kiến thức nền tảng về kế toán. một trong những phần giúp bạn có thêm bằng cấp để có thể thi một vài chứng chỉ nội địa support cho nghề nghiệp của bạn sau này: chứng chỉ đại lý thuế, chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán….
2/ Nếu bạn vì 1 lý do nào đó mà chỉ cần học lấy cái nghề. Bạn có thể theo học ở trung tâm từ những khóa cơ bản tới nâng cao. Hoàn thành các khóa học bạn có thể làm được việc.

sonhacompany :

Học thực hành kế toán là việc hoàn toàn nên làm. Sinh viên hay người đi làm nếu chưa hiểu bản chất thì nên đi học lại, cứ tưởng tưởng rằng bảo tự học, nhưng tự học sẽ mất thời gian, mất rất nhiều chi phí cơ hội. Bỏ 1 số tiền để đi học nhưng sẽ có được nhiều thứ: kinh nghiệm, kiến thức, mối quan hệ. Mình thấy rất tốt & có ích.
Mà cũng nhận ra 1 vấn đề là sinh viên và người VN cái khoản tự học hơi kém nên nếu cứ bảo để tự học thì e rằng không hợp lý.
Kế toán là 1 nghề mà kinh nghiệm được đo bằng tuổi kinh nghiệm, do vậy nếu càng để mất thời gian thì tuổi nghề càng ngắn, kĩ năng cạnh tranh của bạn càng yếu.
Theo mình, sinh viên nên đi học kế toán thực hành sớm nhất có thể!

nguyenthihue :

Cái mình tâm đắc và kết tinh được sau khóa học của chị Ánh là mình hiểu kế toán dễ dàng hơn, dễ tiếp cận & dễ làm hơn. Nghệ thuật để làm kế toán tốt là “hãy biến cái phức tạp thành đơn giản, vì làm cái đơn giản bao giờ cũng dễ hơn cái phức tạp!”.
Kế toán là gì? Ask này trước khi đến lớp học chị Ánh mình cực kỳ lơ mơ, mình còn không hiểu rõ. Mình đọc tài liệu thì thấy có nhiều cách để tiếp cận, có rất nhiều nhà khoa học đã ban hành những định nghĩa về kế toán không giống nhau. Càng tìm hiểu về định nghĩa này thì thấy nó càng rối & phức tạp. Đối với những người không chuyên kế toán như mình thì hiểu nó là cả vấn đề, do đó việc học và làm nó gặp nhiều gian nan.
Chị Ánh & kế toán trưởng ở lớp học chị ấy đã cho mình một cách hiểu mà mình rất tâm đắc. Đó là Kế toán là việc theo dõi, phản hồi mọi quy trình kinh kế phát sinh. Những cái gì phát sinh tại DN mà liên quan đến kinh tế thì Kế toán phải theo dõi & phản hồi. Lúc này lại hiểu tiếp, phản ánh vào đâu, các công cụ để phản hồi là gì… Rồi sp theo dõi đấy là gì? … Hiểu được chu trình đường đi của dòng tiền thuộc về TS, NV theo 1 trình tự Mind Map như thế, mình thấy hiểu nghề và hành nghề thuận lợi hơn nhiều.
& sau đúng 1 khóa học kế toán tổng hợp của chị ấy, mình đã có đủ dũng khí để tự tin xin việc. Lúc đó nói thật là mình nghĩ bằng mọi cách phải xin được việc để lấy kinh nghiệm thôi, chứ không nghĩ nhiều là mình đã có đủ kiến thức để làm chưa?
Sau đi làm rồi, mình rút ra kết luận là hơn ai hết mình phải luôn tự tin và cố gắng, bên cạnh đó kiếm 1 chỗ huấn luyện tử tế để học lấy phương cách làm việc, học hỏi kinh nghiệm của họ, qua thời gian chắc chắn trình của mọi người sẽ lên. Trong lĩnh vực kế toán thì mọi người đã được nghe nhiều về các tình huống trái ngành vẫn làm ngon kế toán đó, do vậy mọi người đừng mặc cảm mà hãy hành động luôn, hãy tham gia khóa học kế toán thực hành và đi xin việc sớm nhất có thể.

Xem thêm : Có nên làm kế toán ở công ty siêu nhỏ ?

ngocanhnguyentuan :

Mình nghĩ các bạn nên nhập cuộc lớp học kế toán thực hành, đồng thời học luôn tin học văn phòng A,B,C …. Không biết có doanh nghiệp nào gặp trường hợp như bên mình không, tuyển 3 em kế toán mới ra trường, bằng đại học khá, giỏi của các trường có tiếng cả, bài tập thì các em ấy làm tốt nhưng thực hành thì thôi rồi. Làm hơn 2 tháng rồi mà vẫn cứ như mới tinh, giao cho cái bảng excel bảo đánh lại in ra thì loay hoay cả buổi sáng không biết căn chỉnh lề chứ chưa nói gì đến dùng hàm,…. gõ bàn phím thì như mổ xẻ cò, chính tả sai lung tung. Mình là người cực kỳ kiên nhẫn mà không thể mê nổi mấy em này.
Loại thì tiếc công tập huấn mà nhận thì ngày nào cũng ức chế.

Qua các câu trả lời và thảo luận trên đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời rồi nhỉ !

Nguồn tổng hợp và rút gọn : http://webketoan.com/