Mình sinh năm 90, Hiện đang làm kế toán nội bộ đã được 2 năm đến giờ vẫn chưa đủ tự tin mặc dù vẫn vừa đi làm vừa đi học thêm kế toán tổng hợp thực tế, Báo cáo tài chính mình cũng chưa dám nhận cho các công ty. Mình không biết mình có thực sự phù hợp với nghề không khi mà cũng một thời gian lăn lộn trong nghề mà vẫn chưa cảm thấy được năng lực của chính mình, cũng như chút tự tin khi đối diện với đồng nghiệp bạn bè ?

nghe ke toanTrả lời câu hỏi của bạn :

Một điều tôi chắc chắn bản thân bạn không tin tưởng vào chính mình thì không thể trông chờ sự tin tưởng ở người khác, có chăng bạn chỉ mong chờ may mắn đến với mình. Tất nhiên để có được niềm tin về bản thân vốn dĩ phải trải qua quá trình “tu luyện”, tuy nhiên nếu bạn chưa tu luyện tới thì cũng nên quá hạ thấp bản thân, những suy nghĩ như thế sẽ ngăn cản , làm chậm lại quá trình tiến bước đến sự tự tin, chỉ đơn giản là trong quá trình đó đừng quá quan tâm đến nó.

Xem thêm nghề kế toán thực tế sao quá khó khăn

Than vãn lương thưởng bèo bọt

Và để có được sự tự tin thì bản thân bạn cần phải có:

  • Nền tảng kiến thức cơ bản thật vững chắc , điều này khó và cần thời gian vì nó là cả 1 quá trình kiên trì , chăm chỉ và quan trọng độc lập về tư duy không “bám” vào ai hoặc có suy nghĩ “không ai chỉ dạy chắc mình không làm được”. Kiến thức nếu có người chỉ dạy thì ai cũng làm được cho nên theo tôi khả năng tự học của mỗi người mới làm nên sự khác biệt, chúng ta có thể học qua cách đọc, cách chắt lọc, cách tổng hợp kiến thức. Nguồn thì vô biên từ bạn bè, sách và kho tàng kiến thức vô tận trên internet, bạn không nên ghi nhớ vì trí nhớ của con người có hạn, cho nên bạn phải biết chắt lọc, chỉ nên nhớ thứ cần nhớ, nhớ trọng điểm khi cần thì có thể bung ra ngay lập tức .
  • Bạn phải biết rằng bạn là 1 cá nhân độc nhất, bạn nên biết yêu thương chính mình, đừng trách mình quá ngu, quá dốt, quá xấu… so với người khác, bạn nên tự nhìn nhận đánh giá điểm yếu điểm mạnh của mình để cải thiện điểm yếu và phát huy tối đa điểm mạnh. Điều này sẽ giúp cho bạn có chút tự tin cơ bản để tiếp tục hành nghề.
  • Suy nghĩ tích cực : điều này sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn đòi hỏi sự kiên trì, những thất bại trong công việc, nếu không có điều này đam mê của bạn có thể sẽ lụi tàn lúc nào không hay.

Một chút kinh nghiệm của chính tôi : nếu nắm bắt được bản chất nghiệp vụ phát sinh thì vấn đề báo cáo tài chính, hạch toán hay ghi chép chỉ giống như áp dụng công thức toán học. Vả lại công việc kế toán hiện nay đã có những công cụ hỗ trợ hiện đại giúp giảm thời gian làm thủ công nhiều công đoạn. Cho nên kế toán giỏi hiện nay là kế toán biết nắm bắt quy trình kinh doanh của doanh nghiệp, hiểu được quá trình vận hành sản xuất kinh doanh,phân tích được các yếu tố sản xuất kinh doanh thì sẽ thấy được con số nó nhảy múa như thế nào, việc còn lại chỉ là thao tác bàn phím.

AH trả lời