Đây  là câu hỏi chung của rất nhiều người làm nghề kế toán, theo tôi một phần là do chưa cảm thấy an tâm tự tin về bản thân và cái nghề của mình nên đang cố biết thêm để khỏa lấp cái sự tự ti đó, phần thì tâm lý số đông khi mà người người dấn thân vào học để kiếm thêm bằng cấp nhưng ít ai hiểu rằng để học thêm, tìm hiểu thêm, bỏ thời gian vào cái gì thì cũng cần phải có mục tiêu.

ke-toan-hoc-tai-chinh-hay-tieng-anhCần phải đặt câu hỏi : tôi học cái đó mục tiêu là để làm gì ? Nếu bạn không trả lời được hoặc trả lời không xác đáng thì tôi nghĩ bạn không nên tốn thời gian làm gì nó giống như việc bạn dắt xe ra khỏi nhà nhưng người ta hỏi đi đâu thì bạn nói … không biết, thấy đâu vui thì bu vào thôi.

Nói sâu hơn về mục tiêu tôi sẽ đưa ra ví dụ sinh động sau chắc bạn sẽ dễ hiểu hơn , có một cô nàng tên M là người mà tôi rất thích, cô ấy là chuyên gia về nghiệp vụ Y ở công ty Z, tôi muốn được vào làm chung phòng với cô ấy để tiện bề tán tỉnh ấy thế là tôi học thêm kiến thức nghiệp vụ Y (như English chẳng hạn)  , thế là tôi đi học Y vì yêu cầu tuyển dụng bên đó. Giả sử khi vừa học xong Y thì cô ấy lại chuyển qua làm lĩnh vực X thì tôi lại chuyển sang học X. Vào đó giả sử tôi mê cô gái khác B chẳng hạn thế là tôi lại học thứ khác để tiếp cận B. Cái này gọi là mục tiêu theo giai đoạn, những mục tiêu nhỏ. Ngoài ra còn phải có mục tiêu lớn hay mục tiêu dài hạn . Ở ví dụ trên tôi nêu, mục tiêu lớn của tôi là lấy vợ và mục tiêu nhỏ của tôi là tiếp cận cô M, cô B.

Xem thêm bài viết : Kinh nghiệm kế toán ở đâu ra ?

Bạn nên xác định mục tiêu học thêm bằng đại học tài chính hay tiếng anh là để làm gì, con đường đi thì có thể nhiều ví như bạn không cần phải học tài chính để đạt được mục tiêu đó vậy, bằng ĐH tài chính cũng chỉ là 1 cách để bạn đạt được mục tiêu đó thôi, không phải cách duy nhất và không đến nỗi không lấy được bằng ĐH tài chính thì sẽ vào bước đường cùng.

Quay lại với nghề kế toán tôi có  gợi ý về mục tiêu cũng như lời khuyên cho bạn :  Nếu vẫn muốn theo đuổi, yêu thích ngành kế toán thì bạn nên học thêm tiếng anh thật giỏi vì những công ty lớn về kế toán, kiểm toán sẽ đòi hỏi tiếng anh khá cao. Và học tiếng anh cũng là điều nên làm để tránh khỏi bị lạc hậu  so với thời đại, tiếng anh là công cụ để mình có thể tiến xa trong tương lai.  Sau đó bạn mới tính tiếp đến chuyện học tài chính, vì sau khi tốt nghiệp tài chính xong thì lúc đó bạn đã có nhiều kinh nghiệm làm kế toán + tiếng anh khá. Nếu không muốn làm kế toán, kiểm toán nữa thì có thể chuyển hướng sang tài chính cũng thuận lợi hơn. Ngoài ra, nếu bạn ngại áp lực thi cử thì bạn có thể theo học các khóa học ngắn hạn về tài chính, kế toán do các trung tâm, tổ chức nghề nghiệp về kế toán tổ chức. Điều này sẽ giúp bạn liên tục cập nhật được những kiến thức mới nhất giúp ích cho công việc của mình.

Trường hợp nếu bạn thật sự chán cả kế toán, chán cả tài chính vì hậu quả của việc định hướng nghề nghiệp lúc đầu thì không cần miễn cưỡng hùa theo người khác làm gì, bạn chỉ cần làm lại từ đầu là được, đấy cũng là bài học nhắc nhở bạn trong việc chọn mục tiêu để phấn đấu sau này. Chúc bạn tìm được câu trả lời ưng ý từ bài viết.