Hỏi :Cho tôi hỏi là nhân viên công ty tôi muốn tăng thời gian sử dụng thẻ BHYT Quý III+IV/2016 từ BV đăng ký trước qua bệnh viện nhân dân Gia Định nhưng bù thêm tiền đóng được không ?, vì tôi biết Quý III không cho đăng ký KCB ở BV ND Gia Định nữa. Nếu không được thì nhân viên này có tham gia BHYT tự nguyện ở BV ND Gia Định vậy có được gia hạn thẻ bảo hiểm y tế Công ty qua BV ND Gia Định được hay không ?

BVND Gia Định không nhận đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trong quý II và III/2016. Nếu bạn đang làm việc tại đơn vị thì chỉ sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của đơn vị không mua thêm thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện. NLĐ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở KCB quận, huyện nơi cư trú (bao gồm bệnh viện quận, huyện, phòng khám đa khoa, bệnh viện đa khoa khu vực). Do đó Bạn không tăng thời hạn thẻ BHYT tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định được.

Hỏi : Anh/ Chị cho em hỏi đơn vị em có cán bộ nghỉ việc từ 01/07/2016 => thẻ bảo hiểm y tế (có trị giá 6 tháng) đến 30/06/2016 là hết hạn.
Trường hợp này đơn vị không kéo dài thời hạn thẻ bảo hiểm y tế cho cán bộ nữa vì cán bộ nghỉ việc.
Vậy khi khai báo hồ sơ Thu 103 kéo dài thời gian sử dụng thẻ BHYT của đơn vị, thì trường hợp không kéo dài thời hạn này đơn vị sẽ điền thông tin vào mục nào.

Tường hợp bạn báo giảm xong mới làm thủ tục kéo dài thời hạn thẻ bảo hiểm y tế thì người lao động đã thôi việc sẽ không được cấp thẻ BHYT.

Trường hợp bạn đã kéo dài thời hạn xong mới báo giảm thì người này đã được kéo dài thời gian sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, do đó khi nhận thẻ tăng thời hạn thì bạn trả thẻ của người thôi việc ngay cho cơ quan BHXH theo phiếu giao nhận hò sơ 105.

Hỏi : Tôi lập hồ sơ xin kéo dài thời hạn thẻ BHYT, tôi lập theo phần mềm KBHXH.
Theo QĐ 959 thì không có phần D01b-TS để diễn giải công văn xin tăng thời gian sử dụng. Tôi đã lập theo hướng dẩn này thì được báo là hồ sơ không hợp lệ do phải bổ sung D01B-TS. và hướng dẩn tôi phải lập lại theo QĐ1018. Tôi xin hỏi Vì sao QĐ 959 lại không có phần Do1b-TS này để thuận lợi khi lập hồ sơ tăng thời gian sử dụng thẻ.

Khi lập hồ sơ thủ tục giao dịch hồ sơ bảo hiểm xã hội online trên PM KBHXH thì nếu bạn chọn Triển khai các nghiệp vụ theo Quyết định
959/QĐ-BHXH thì không có mẫu D01b-TS để đề nghị kéo dài thời gian sử dụng thẻ. Tuy nhiên, bạn có thể đính kèm file công văn kiến nghị tăng thời hạn thẻ trong mục đính kèm hồ sơ để xác định rõ số lượng thẻ cần kéo dài thời hạn, trong đó gồm các trường hợp thai sản, ốm đau hoặc lưu ý những trường hợp đặc biệt khác.

Hỏi : doanh nghiệp tôi đã đóng tiền bảo hiểm đến hết tháng 05/2016. hiện thời muốn làm thủ tục gia hạn thẻ BHYT 6 tháng cuối năm được không ạ? Thủ tục ra làm sao ạ?

Theo quy định tại Công văn số 212/BHXH-QLT ngày 19/01/2016 của bảo hiểm xã hội Thành phố Tp.HCM khi đơn vị bạn đóng đầy đủ tiền đến tháng 5 thì có thể lập hồ sơ kéo dài thời hạn thẻ bảo hiểm y tế cho nửa năm cuối năm trong tháng 6/2016.
Căn cứ tại Công văn 2049/BHXH-NVGĐ1 ngày 26/06/2015 của bhxh Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn về việc làm thủ tục cấp thẻ BHYT đúng hạn như sau: ”Để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT, đề nghị các đơn vị sử dụng lao động làm thủ tục kéo dài thời hạn thẻ chậm nhất 10 ngày trước khi thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng; hoặc thủ tục cấp mới chậm nhất 10 ngày trước khi HĐLĐ có hiệu lực. Trong khi chờ cấp thẻ, nếu người lao động có nhu cầu khám chữa bệnh, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cấp giấy xác nhận để sử dụng tạm thời.“
Như vậy, Khi đơn vị bạn nộp tiền đầy đủ đến trước tháng ứng tuyển kéo dài thời hạn thì bạn lập hồ sơ giao dịch online kéo dài thời gian sử dụng thẻ theo PGNHS 103 để cơ quan bảo hiểm xã hội cấp thẻ BHYT và sau khi cơ quan bảo hiểm xã hội in thẻ kéo dài thời gian sử dụng sẽ gửi về đơn vị qua bưu điện.

Hỏi : Theo nội dung công văn số 212/BHXH-QLT ngày 19/01/2016, ở điểm 2.2 khoản 2 mục III có nói: “Đơn vị đóng đầy đủ bhxh, BHYT, BHTN đến tháng liền trước tháng hết hạn sử dụng thẻ, có đề nghị thì được cơ quan BHXH tăng thời gian sử dụng thẻ tiếp theo với thời hạn thẻ trước đó.” Vậy thì nếu đơn vị em đóng đầy đủ tiền đến tháng 5 thì có thể tăng thời hạn thẻ từ tháng 6 được không ạ?
Mong sớm được giải đáp, xin cảm ơn!

Theo quy định tại Công văn số 212/BHXH-QLT ngày 19/01/2016 của bảo hiểm xã hội Thành phố Tp.HCM khi đơn vị bạn đóng đầy đủ tiền đến tháng 5 thì có thể lập hồ sơ tăng thời hạn thẻ BHYT cho nửa năm cuối năm trong tháng 6/2016.
Căn cứ tại Công văn 2049/BHXH-NVGĐ1 ngày 26/06/2015 của bảo hiểm xã hội Thành phố HCM hướng dẫn về việc làm thủ tục cấp thẻ BHYT đúng hạn như sau: ”Để bảo đảm quyền cho người tham gia BHYT, đề nghị các đơn vị sử dụng lao động làm thủ tục kéo dài thời gian sử dụng thẻ chậm nhất 10 ngày trước khi thẻ BHYT hết hạn sử dụng; hoặc thủ tục cấp mới chậm nhất 10 ngày trước khi HĐLĐ có hiệu lực. Trong khi chờ cấp thẻ, nếu người lao động có nhu cầu khám chữa bệnh, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cấp giấy xác nhận để sử dụng tạm thời.“
Như vậy, Khi đơn vị bạn nộp tiền đầy đủ đến trước tháng ứng tuyển gia hạn thì bạn lập hồ sơ kéo dài thời gian sử dụng thẻ theo PGNHS 103 để cơ quan BHXH cấp thẻ bảo hiểm y tế và sau khi cơ quan bảo hiểm xã hội in thẻ kéo dài thời gian sử dụng sẽ gửi về đơn vị qua bưu điện.
bảo hiểm xã hội Thành phố Tp.HCM giải đáp để bạn biết & Thi hành.

Hỏi :cho mình hỏi vấn đề sau:
– ví dụ em muốn gia hạn thẻ 6 tháng cuối năm vd( 01/07-31/12) thì khi nào công ty có thể làm hồ sơ kéo dài thời hạn thẻ cho Nhân viên (1)? và phải đó tiền bảo hiểm đến tháng mấy mới được gia hạn(2) ? cho hay tài liệu liên quan hướng dẫn vấn đề trên (3) ?

bảo hiểm xã hội huyện Nhà Bè tư vấn đơn vị như sau:
Ngày 09/8/2016 bảo hiểm xã hội Tp Hồ Chí Minh vừa có hướng dẫn số 1989/BHXH-Thu về việc thu hồi & kéo dài thời hạn thẻ BHYT. đề nghị đơn vị truy cập http://bhxhtphcm.gov.vn/van-ban/van-ban-cua-bhxh-tphcm/11/thu-bhxh-bhyt-bhtn/ để xem chi tiết.

Hỏi : Vui lòng cho tôi hỏi về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên?

Nếu DN chưa tăng thời gian sử dụng thẻ BHYT mà có phát sinh khám chữa bệnh trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế thì chi phí nằm viện trong thời gian đó sẽ được giải quyết như thế nào?

– Mục 3 Điều 49 của luật bảo hiểm y tế quy định: Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHYT mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo luật của luật pháp thì phải hoàn trả tất cả chi phí cho NLĐ trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế & bhxh Tp. HCM đã có công văn gửi các đơn vị sử dụng lao động nhắc nhở các đơn vị Thực hiện báo tăng lên mới, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế đúng quy định để NLĐ có thẻ bảo hiểm y tế kịp thời. Trong thời gian chờ lấy thẻ BHYT mới NLĐ có nhu cầu KCB BHYT thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cấp giấy xác nhận để NLĐ sử dụng tạm thời.
– Trường hợp doanh nghiệp của Bạn Thi hành việc kéo dài thời gian sử dụng thẻ bảo hiểm y tế không đúng quy định, do đó công ty của bạn cần phải có nhiệm vụ chi trả lại các chi phí khám chữa bệnh phát sinh trong thời gian này cho người lao động.

Hỏi : Xin các anh chị bảo hiểm xã hội cho hay công ty phải đóng bhxh đến hết tháng mấy thì mới được tăng thời gian sử dụng thẻ 6 tháng cuối năm ak ? và luật trên nằm ở văn bản nào( Điều, khoản, muc) ?

Điểm 2.2 khoản 2 mục III Văn bản 212/BHXH-QLT ngày 19/1/2016 của bhxh thành phố: “Đơn vị Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp bhxh, bảo hiểm y tế, BHTN đến tháng liền trước tháng hết hạn sử dụng thẻ, có đề nghị thì được cơ quan BHXH tăng thời gian sử dụng thẻ BHYT tiếp theo liên tục với kỳ hạn thẻ trước đó”.
Như vậy, với quy định này đơn vị phải lập hồ sơ đề nghị kéo dài thời hạn thẻ khi nộp đủ đến tháng liền kề thẻ hết hạn (Ví dụ: Nộp đủ đến tháng 5/2016, tháng 6/2016 lập hồ sơ đề nghị kéo dài thời hạn thì được tăng thời gian sử dụng thể nửa năm cuối năm).

Điểm 2.1 Khoản Văn bản 1989/BHXH-QLT ngày 9/8/2016 quy định:
“Bổ sung Khoản 2 Mục III Văn bản 212/BHXH-QLT ngày 9/01/2016 của bảo hiểm xã hội thành phố, khi đơn vị Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN theo luật sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội tăng thời gian sử dụng thẻ tự động như sau:
– Đợt 1: Vào ngày 21 của tháng cuối kỳ tăng thời gian sử dụng thẻ cũ.
– Đợt 2: Vào ngày 26 của tháng cuối kỳ tăng thời hạn thẻ cũ.
– Đợt 3: Vào ngày 1 của tháng đầu kỳ tăng thời hạn thẻ mới.
bhxh Thành phố sẽ thông báo danh sách các đơn vị được tăng thời gian sử dụng tự động tại trang thông tin qua mạnghttp://bhxhtphcm.gov.vn/; các đơn vị đang nộp trực tiếp tại bảo hiểm xã hội quận, huyện vào mục http://bhxhtphcm.gov.vn/bhxh-quan-huyen/.
Trong vòng 5 ngày kể từ ngày thông báo, thẻ gia hạn tự động sẽ được cơ quan BHXH chuyển về các đơn vị qua đường bưu điện (các đơn vị cần chú ý tin tức địa chỉ đơn vị đã cung cấp cho cơ quan BHXH để bảo đảm thẻ bảo hiểm y tế được gửi về đến đúng đơn vị).
Ví dụ: Đơn vị đã thanh toán xong nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, BHTN tháng 12/2016 vào ngày 20/12/2016 thì thuộc đối tượng gia hạn tự động đợt 1, tương tự thanh toán xong ngày 25/12/2016 được tăng thời hạn tự động đợt 2, chi trả xong ngày 31/12/2016 được kéo dài thời gian sử dụng tự động đợt 3.”
Như vậy, với luật này đơn vị chưa phải lập hồ sơ đề nghị tăng thời hạn thẻ mà thẻ sẽ được tự động kéo dài thời hạn & gửi về đơn vị.

Hỏi : theo công văn số 1989/BHXH thì bảo hiểm xã hội Thành phố sẽ thông báo danh sách các đơn vị được kéo dài thời hạn thẻ bảo hiểm y tế tự động tại websitehttp://bhxhtphcm.gov.vn. hoặc http://bhxhtphcm.gov.vn/bhxh-quan-huyen/. Em đã truy cập vào web nhưng không tìm thấy được danh sách ấy. đơn vị của em là QW0905Z. anh chị giúp em tìm đường link của danh sách ấy nha. em cám ơn anh/chị.

Hiện tại chưa đến kỳ tăng thời gian sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, đến tháng 12/2016 cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ Thi hành tăng thời gian sử dụng thẻ BHYT cho các đơn vị đủ điều kiện. Trong vòng 5 ngày kể từ ngày thông báo, thẻ kéo dài thời gian sử dụng tự động sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội chuyển về các đơn vị qua đường bưu điện (các đơn vị cần lưu ý tin tức địa chỉ đơn vị đã cung ứng cho cơ quan bảo hiểm xã hội để bảo đảm thẻ bảo hiểm y tế được gửi về đến đúng đơn vị).

Đơn vị chưa Thực hiện xong nghĩa vụ chi trả bhxh, bảo hiểm y tế, BHTN thì không thuộc đối tượng kéo dài thời gian sử dụng tự động, sau khi chi trả xong thì đơn vị lập hồ sơ đề nghị kéo dài thời gian sử dụng thẻ BHYT. Thời gian NLĐ chưa được cấp thẻ BHYT nếu có phát sinh chi phí KCB đơn vị phải dứt điểm chịu trách nhiệm.

Trường hợp có thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu, đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh trước khi thẻ được gia hạn bằng hình thức giao dịch online theo Phiếu giao nhận hồ sơ 403; nếu thẻ đã được tăng thời hạn thì lập hồ sơ thay đổi nơi KCB từ ngày 1 đến ngày 10 tháng đầu quý sau theo Phiếu giao nhận hồ sơ 402

Em ký HĐLĐ với doanh nghiệp từ 05/12/2015 đến 05/12/2017, có tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại quận 1 TPHCM từ tháng 12/2015 đến tháng 8/2016. 10/09/2016, em xin nghỉ sinh & sẽ nghỉ việc luôn ở công ty. Chị Nhân sự bên em có nói em phải trả lại thẻ bảo hiểm y tế lại cho DN để làm hồ sơ báo giảm trên bhxh. Tuy nhiên, em đăng ký sinh ở TP Hồ Chí Minh, Em muốn tăng thời gian sử dụng tiếp thẻ bảo hiểm y tế cũ của em theo hộ Gia đình ( Hộ khẩu thường trú của em là ở Biên Hòa, Đồng Nai) thì có được không ạ?

Trường hợp thẻ bảo hiểm y tế của em đăng ký khám nơi khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện trên HCM, nhưng nếu tăng thời hạn thẻ theo hộ gia đình em tại Đồng Nai thì có được giữ nguyên nơi đăng ký KCB ban đầu không ah? hay phải đổi mới theo hộ khẩu?
và muốn tăng thời gian sử dụng thì em phải có những Giấy tờ gì? Em cảm ơn anh chị ạ!

Căn cứ công văn số 2129/BHXH-QLT ngày 26/08/2016 của bảo hiểm xã hội TPHCM về việc cấp thẻ BHYT hộ gia đình cho đối tượng đã tham gia BHYT bắt buộc thì đối tượng đăng ký tham gia BHYT & nộp tiền trước khi thẻ cũ hết hạn 10 ngày thì được cấp thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình có thời hạn từ tháng kế tiếp. Trường hợp đăng ký chậm so với thời gian hạn định hoặc tạm dừng từ 3 tháng, khi đăng ký tham gia thì thẻ BHYT có giá trị sau 30 ngày.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 26 luật BHYT năm 2008 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2014, việc đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được thực hiện như sau:

– Người tham gia BHYT có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo luật của Bộ trưởng Bộ Y tế.

– Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

– Người tham gia BHYT được đổi mới cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

– Tên cơ sở khám bệnh, điều trị bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ BHYT.

Như vậy, khi tham gia bảo hiểm y tế, bạn có quyền lợi đăng ký khám bệnh, điều trị bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương & không bị giới hạn về địa giới hành chính, tức là bạn có thể tự do lựa chọn những cơ sở khám chữa bệnh nào mà thuận lợi, thích hợp với nhu cầu khám, điều trị bệnh của bản thân. Cơ sở khám, điều trị bệnh mà bạn chọn lựa phải thuộc danh mục các cơ sở nhận đăng ký khám, điều trị bệnh ban đầu được cơ quan có thẩm quyền lợi ban bố hàng năm.