Thêm 1 câu hỏi nữa về làm kế toán cho công ty siêu nhỏ, nên hay không ? cụ thể câu hỏi như sau :

Hiện em đang làm Kế toán nội bộ kiêm nhân viên Hành chính văn phòng, công việc ở đây ít và nhàm chán. Ngoài những kinh nghiệm em đã từng có được ở công ty trước thì hiện giờ em ko học hỏi được gì thêm cả. Vì là công ty siêu nhỏ nên ít người, bây giờ chỉ có 2 người, em và một bạn nữa làm nhân viên Thiết kế. Nhưng thứ 2 tuần tới này bạn ý xin nghỉ vì ko học hỏi được gì ở môi trường này như thế này. Thế là còn mỗi em…. Em đang phân vân liệu mình có nên xin nghỉ việc  hay không vì em có rất nhiều áp lực cuộc sống. Nếu làm tiếp thì em sợ con người mình càng trở nên ù lì, không khá hơn được vì mỗi ngày chỉ đọc báo, tự tìm kiếm học làm báo cáo thuế trên google, trên forum, tìm tài liệu học thêm về kế toán. Nhưng nếu nghỉ khi chưa tìm được việc thì cũng khổ, ít nhất tìm việc cũng phải mất hàng tháng đi nộp hồ sơ và đợi đi phỏng vấn. Trong thời gian đó lấy đâu ra tiền để đóng tiền nhà, tiền ăn, trang trải cuộc sống và dành dụm để học liên thông. Nếu xin làm tiếp để chờ xin được việc thì càng khó vì đã tìm việc thì phải đi phỏng vấn, ko thể xin sếp nghỉ để đi phỏng vấn được vì sếp em rất khó tính, công ty lại còn mình em làm thì xin nghỉ làm sao được. Em đau đầu quá. Mọi người ơi, em cần lời khuyên, bây giờ em nên làm thế nào bây giờ?

Tôi sẽ trả lời bạn như sau, tất nhiên đây chỉ là ý kiến chủ quan và tôi cũng không thể cảm nhận được hết những gì bạn đang trải nghiệm nhưng với chút tư cách là người từng trải tôi có đôi chút lời khuyên cho bạn.

Chỉ xét riêng hiện thực bạn còn phải có thu nhập để trang trải cho cuộc sống hiện tại thiết nghĩ bạn nên tạm thời làm việc ở đây… mặc dù thấp nhưng ít ra còn có chút tiền, tiết kiệm vẫn có thể tạm lo được. Nếu bạn đã thật sự xác định và quyết tâm xin nghỉ mặc dù bạn có lên đây hỏi mọi người đi chăng nữa (nhiều trường hợp bạn đã quyết định rồi chỉ lên đây tìm người đồng cảm) thì trong thời gian đó gấp rút tìm công việc khác, khi có người phỏng vấn thì xin nghỉ 1,2 hôm để đi phỏng vấn. 

Xem thêm Bằng cấp kế toán có quan trọng không ?

Xét ở góc độ khác thì học hỏi được gì đều do ở mình chứ không phải hoàn toàn ở môi trường. Số phận là do mình tạo và môi trường cũng vậy,tất cả (từ vợ con, công việc, môi trường, bạn bè…đều là quyết định mà mình lựa chọn hết). Đừng để người khác tạo ra số phận của bạn ví như bố/mẹ xin việc cho bạn, bắt bạn phải lấy người này người kia. Khi cảm thấy “chán” bạn hãy tìm ra nguyên nhân và có thể thay đổi để cho nó đỡ chán hơn, trong mọi trường hợp đừng nên bị động, chỉ là liệu bạn có đủ khả năng để làm được điều đó hay không thôi, dĩ nhiên đây là cách nhìn nhận mà bạn rất nên tham khảo.

Nếu không xét đến tương lai lâu dài thì công việc hiện tại mặc dù chán nhưng rất nhàn rỗi và bạn nên “cảm ơn” người sếp của bạn vì có thể ở công ty khác bạn đang chạy bạc mặt ra chứ không được “sung sướng” như thế này. Có lẽ bạn nên thử phương án đối mặt với sếp và nói dõng dạc “tôi cần được giao nhiều công việc hơn nữa” , có thể bạn sẽ đảm nhận thêm 1 công việc khác không phải là kế toán chẳng hạn, tôi thấy rất tốt nếu bạn được trải nghiệm nhiều công việc khác nhau. Và tất nhiên đây cũng là góc nhìn nhận khác bạn nên tham khảo.

ranh roi

Cuối cùng đây có lẽ lời khuyên “vô dụng” nhất hệ mặt trời mà mình dành cho bạn : Bạn hãy xem xét 1 cách KHÁCH QUAN liệu công ty đó có khả năng phát triển hơn nữa không (có thể nhìn vào người sếp) ? Hay là chỉ dậm chân tại chỗ hoặc tệ hơn là phá sản. Vì nếu khả năng phát triển cao thì mình bạn làm việc ở đó bạn mới thực sự học hỏi được nhiều thứ ( học từ người khác không hẳn là việc hay, bạn nên đan xen 2 cách học tập) vì mình bạn sẽ phải đảm nhiệm hết công việc kế toán (có khi còn nhiều việc khác ^^!). Nếu muốn chuyển đến công ty mà có 1 người luôn chỉ bảo bạn tận tình thì chắc khó tìm lắm vì môi trường văn phòng bây giờ rất cạnh tranh và nghề kế toán này luôn có rất nhiều bô lão giấu nghề, cực kỳ mệt mỏi nếu bạn là người mới. Nếu khả thi thì có thể học thêm trên các website, diễn đàn điện tử. Còn nếu cảm thấy công ty có dấu hiệu đi xuống thì tốt hơn hết nên chuẩn bị hành trang cho chặng đường kế tiếp được rồi đấy. Chúc bạn tìm được công việc với môi trường hay “tạo” được môi trường ưng ý.

Xem thêm [Hướng nghiệp] Nên hay không học thực hành ở các trung tâm đào tạo kế toán ?

Người trả lời : Chữ ký số AH