Nhân câu hỏi của 1 bạn sinh viên đang học chuyên ngành về bằng cấp kế toán cụ thể như sau : 

E đang học đại học chuyên ngành kế toán , chả là e vừa thi xong và cũng đã bik điểm rồi, mà khổ nỗi thay e bị thi lại, mà số tín chỉ e thi lại đã vựơt quá giới hạn, tức là e ra trường sẽ ko có cơ hội được bằng giỏi nữa ạ, e hoang mang quá ko biết làm như thế nào. :(( a./c nào ghé qua cho e hỏi là ra trg cty có đặt cao về vấn đề bằng cấp của mình ko ạ, e ko biết sẽ ntn nữa…e cảm ơn a,c nhiều ạ

Mình sẽ trả lời câu hỏi của bạn như thế này :

Thông thường khi tuyển dụng đa phần người ta chỉ đánh giá năng lực của bạn như thế nào thôi ,cụ thể là kinh nghiệm chứ không quan tâm tới bằng cấp hay bảng điểm của bạn đâu, đi học và đi làm là 2 khái niệm khác nhau một trời 1 vực đối với nghề kế toán đó bạn. Tuy nhiên trong trường hợp của bạn nếu nói về bằng cấp cũng đã khá là oke rồi. Giả như có trường hợp nếu đầu vào nhiều thì tất nhiên sẽ có sự lựa chọn cân đo đong đếm ở đây, có thể là bằng cấp chẳng hạn, đó là đầu vào bạn có thể đã trót lọt nhưng sau này thực chiến công việc thì năng lực bản thân mới là cái giúp bạn đi xa hơn trên con đường này, nếu nói về khoản bằng cấp kế toán thì có thể bạn nên bổ sung thêm các chứng chỉ như ngoại ngữ, tin học văn phòng thì nếu bạn không có kinh nghiệm thì cũng tăng khả năng bạn được nhận vì dù sao bạn có nền tảng nhiều thứ không cần phải dạy căn bản từ A-Z ngay từ đầu. Kỹ năng mềm cũng là 1 yếu tố rất quan trọng , nhiều nhà tuyển dụng họ không nhìn vào bảng điểm của bạn mà nhìn vào cách trả lời phỏng vấn, xem phong cách của bạn có lịch sự không và mức độ tự tin như nào khi trả lời phỏng vấn để quyết định.

 Nói về phần tuyển dụng tùy từng quy mô doanh nghiệp mà họ sẽ lựa chọn ứng viên như thế nào , có nơi chọn người giỏi thật giỏi để chuyên về 1 mảng nào đó có lại chọn người mà làm cái gì cũng được (trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm mà chỉ có bằng cấp thì mình khuyên nên chọn những nơi như thế này để sau này làm gì cũng biết làm sau đó có thể lên chuyên 1 thứ gì đó) và cũng có nơi muốn chọn thiên lôi chỉ đâu đánh đó đỡ lằng nhằng phiền phức. Bằng cấp chỉ thật sự quan trọng khi bạn chỉ có cái bằng trên tay mà không có bất cứ kinh nghiệm thực chiến nào. Nếu đặt lên bàn cân bạn vẫn là kẻ thất thế so với rất rất nhiều ứng viên khác.

Xem thêm [Hướng nghiệp] Nên hay không học thực hành ở các trung tâm đào tạo kế toán ?

Thực tế đối với những quan điểm về bằng cấp kế toán bên dưới :

Sẽ cung cấp cho bạn 1 góc nhìn thực tế hơn của những người có kinh nghiệm để tham vấn xác định hướng phấn đấu sau này.

1 – (..Có bằng cấp kế toán tốt bao giờ cũng đẹp hồ sơ hơn và cũng được tin tưởng hơn..) Chưa chắc có bằng Giỏi nghiệp vụ đã hơn người có bằng Khá cái này thực tế mình đã gặp.
2 – (..2 ông điểm số tuyển dụng như nhau, 1 ông bằng kế toán trường uy tín hơn, 1 ông bằng trường ít uy tín hơn thì tất nhiên là người ta sẽ chọn ông kia..) Đúng.
3 – (..1 ông có kinh nghiệm làm công ty lớn và 1 ông có kinh nghiệm làm công ty nhỏ thì kiểu gì niềm tin vào ông cty lớn chả cao hơn..) Chưa chắc vì ở những DN lớn thường phân công kế toán làm từng phần hành. Nhiều kế toán chỉ giỏi việc của mình mà lười tìm hiểu, học hỏi các phần khác nên không nắm được. Những kế toán làm ở các DN nhỏ thường đa năng hơn vì cái gì cũng phải làm.

Vậy theo bạn bằng cấp kế toán có quan trọng không ? Có tất nhiên là có nhưng không quan trọng đến mức như bạn nghĩ là không có chắc chết. Kinh nghiệm thực chiến vẫn là thực tế nhé bạn, tuy nhiên làm giỏi được cả 2 việc này thì quá tốt cho bạn trên con đường tương lại sau này. Chúc bạn thành công !

Xem thêm [Than vãn] Lương bèo bọt ba cọc ba đồng của sinh viên